ถังดับเพลิงอยุธยา สปริงเกอร์ดับเพลิง ป้ายถังดับเพลิง ตู้ดับเพลิง สายดับเพลิง

  เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก       
 
เว็บบอร์ดบทความน่ารู้ทำอย่างไรเมื่อเกิดเพลิงไหม้
ผู้เขียน : บุษยา กายประเสริฐ   หัวข้อ : ทำอย่างไรเมื่อเกิดเพลิงไหม้อ่าน 9275 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
บุษยา กายประเสริฐ
  • 4 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 2 ตุลาคม 2552
รูปไอคอน
หัวข้อ : ทำอย่างไรเมื่อเกิดเพลิงไหม้
21/8/2553 7:56:00

 

ทำอย่างไร....เมื่อเกิดไฟไหม้

 

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ คนเรามักจะอยู่ในอาการเสียขวัญ ตื่นตระหนก ฉะนั้นคุณควรที่จะมีความรู้เกี่ยวกับการหนีภัยเมื่อเกิดไฟไหม้ และควรมีการเตรียมพร้อมในการระงับเหตุเพื่อช่วยตนเองก่อนก็ดีนะคะ เรื่องอย่างนี้รู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร ดีเสียอีกจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกไงค่ะ

 

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ ไฟสามารถลุกลามอย่างรุนแรงและรวดเร็ว สิ่งแรกที่คุณพึงกระทำคือ ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก แล้วให้หาที่ปลอดภัยพร้อมทั้งตะโกนเรียกผู้อื่นให้ทราบ แต่ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่จะดับไปเองได้ก็ให้รีบจัดการดับไฟอย่างถูกวิธี ต่อไปนี้เราจะสมมติสถานการณ์ให้ดูนะคะว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้คุณควรทำอย่างไร

สถานการณ์ที่ 1

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ในห้องที่เราอยู่ สิ่งที่ควรทำคือ

- ให้รีบหมอบลง เพื่อป้องกันไม่ให้สำลักควัน

- จากนั้น รีบคลานออกจากห้อง และปิดประตู หน้าต่างให้หมด (ฉะนั้น ต้องมีสติอยู่เสมอนะคะ อย่าตกใจทำอะไรไม่ถูก) เพื่อให้เกิดภาวะอับอากาศ วิธีนี้จะช่วยให้เพลิงไหม้ช้าลง ทำให้ง่ายต่อการดับเพลิง

- แล้วรีบออกจากบ้านไปเตือนเพื่อนบ้านใกล้เคียง หรือคนที่อยู่ในละแวกนั้น ให้รีบออกมาจากตัวอาคารให้เร็วที่สุด

- แจ้งตำรวจดับเพลิงทันที โทร. 199 จำไว้ให้ดีนะคะ

สถานการณ์ที่ 2

เมื่อเราต้องตื่นขึ้นเนื่องจากได้กลิ่นไฟไหม้ แต่ประตูห้องพักปิดอยู่ และยังไม่รู้ว่าเกิดเพลิงไม้ที่บริเวณใดของที่พัก ให้ปิดเครื่องปรับอากาศและคลานไปที่ประตู แล้วใช้หลังมือสัมผัสดูว่าประตูร้อนหรือไม่

- ถ้าหากประตูร้อน อย่าเปิดประตู ให้รีบร้องตะโกนเตือนให้คนอื่นรู้ว่าเกิดไฟไหม้ จากนั้นต้องพยายามหมอบคลาน ไปนำเสื้อหรือผ้าเช็ดตัวที่ชุ่มน้ำไปอุดไว้ที่ประตู ส่วนตัวเองนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและปากไว้ ให้หายใจผ่านผ้านั้น แล้วก็รีบไปที่หน้าต่าง ตะโกนเรียกให้คนช่วยแจ้งตำรวจดับเพลิง และรอจนกว่าจะมีคนมาช่วย

- ถ้าหากประตูไม่ร้อน ค่อยๆ เปิดประตูมองหาควันไฟ หากมองไม่เห็นควัน รีบไปเตือนให้คนอื่นๆ รู้ และรีบออกจากบ้าน โทรแจ้งตำรวจดับเพลิงทันที

หากเส้นทางหนีไฟถูกตัดขาด

ให้รีบหนีไปยังห้องที่อยู่ห่างจากห้องที่เกิดเพลิงลุกไหม้อยู่ให้มากที่สุด แต่อย่าขึ้นไปในชั้นที่สูงกว่า ถ้าหากเป็นไปได้ให้หนีไปยังห้องที่มองลงไปแลเห็นพุ่มไม้หรือพงหญ้า ซึ่งถ้าไฟลุกลามมาถึง และแน่ใจว่าเราจะอยู่สูงกว่าพุ่มไม้นั้นไม่เกิน 1 ชั้น ให้เราค่อยๆ หย่อนตัวลงจากตึกนั้น พุ่มไม้จะสามารถรองรับและลดแรงกระแทกได้

 

สิ่งที่ต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า

1.บันไดหนีไฟ เป็นสิ่งจำเป็นที่สุด เมื่อเกิดเพลิงไหม้จะช่วยให้เราออกจากสถานที่เกิดเหตุได้ พวกอาคารสูงๆ นั้นก็ต้องมีบันไดหนีไฟไว้ด้วย แต่ถ้ามีบันไดแล้วใช้ไม่เป็นก็ไม่ดีแน่ค่ะ นี่คือข้อแนะนำในการใช้บันไดหนีไฟค่ะ

- ควรมีการตรวจสอบสภาพของบันไดหนีไฟให้พร้อมใช้งานได้อยู่ตลอดเวลา

- ควรซักซ้อมความเข้าใจในการใช้บันไดหนีไฟ

- หากมีลูกกรงเหล็กดัด ต้องทำกลอนประตูที่เปิดออกได้ง่าย ไม่ควรคล้องกุญแจเด็ดขาด

2. อุปกรณ์ดับเพลิง ควรมีไว้ประจำบ้าน ประจำชั้นต่างๆ ของตึก และต้องเรียนรู้การใช้เครื่องดับเพลิงด้วยนะคะ

3. วัตถุไวไฟ ควรเก็บให้มิดชิด หากไม่จำเป็นจริงๆ ควรเก็บไว้นอกที่พักจะดีกว่าค่ะ

4. อุปกรณ์ไฟฟ้า ต้องรักษาให้อยู่ในสภาพดี ควรมีการตรวจสอบอยู่เสมอ หากพบว่าชำรุดต้องรีบแก้ไข ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันทีเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้ารั่ว ซึ่งเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้

5. อย่าใช้ลิฟท์ขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะลิฟท์จะเป็นช่องทางให้ควัน ความร้อนและเปลวไฟผ่าน และยิ่งถ้ากระแสไฟถูกตัดขาด รับรองว่าติดอยู่ในลิฟท์ตายแน่นอน

6. อย่าหวงข้าวของต่างๆ อย่าคิดว่ามีเวลาเหลือพอที่จะกอบโกยข้าวของออกมา ควรรีบหนีไฟออกมาก่อนดีกว่า เงินทองของนอกกาย ไม่ตายก็หาเอาใหม่ได้ค่ะ

 

                 หวังว่าข้อแนะนำต่างๆ เหล่านี้ คงเป็นประโยชน์ให้คุณๆ ได้นะคะ เผื่อว่าเจอกับตัวเองจะได้รู้หลักในการป้องกันตัวเอง แต่ถ้าจะให้ดีก็ขออย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยจะดีกว่า แต่ถ้ามันเกิด ก็จำไว้อย่างนะคะ การมีสติเท่านั้นที่จะทำให้รอดค่ะ

 

ที่มาบทความ: www.pop.co.th 
Online:  1
Visits:  685,982
Today:  35
PageView/Month:  3,832